วันที่ 26 มีนาคม 2563 หน่วย HHU ศรีเทพ เข้าฟาร์มดำรง ทำวัคซีนโครุ่นเพศผู้ ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับโคนม จากนั้นคำนวณการให้อาหาร วิเคราะห์โภชนะ และปริมาณน้ำนม ฟาร์มบุษบง ซึ่งเริ่มปรับอาหารครั้งแรกวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และให้อาหารโดยคำนวณปริมาณอาหารสูงกว่าปริมาณน้ำนม ซึ่งยึดตามแนวโน้มปกติ แต่ปริมาณน้ำนมก็ยังลดลงเร็วกว่าปกติ แม้จะเพิ่มมื้ออาหารเป็น 3 มื้อ เบื้องต้นสัดส่วนอาหารหยาบสมดุล การจัดการอาหารเหมาะสม จึงพิจารณาเรื่องอากาศร้อน ซึ่งฟาร์มจะทำการติดเครื่องพ่นละอองน้ำที่โรงเรือน เพื่อช่วยลดอุณหภูมิเพิ่มการกินอาหารของแม่โค
รายงานโดยนางสาวจุฑามาศ โตมะนิตย์ หน่วย HHU ศรีเทพ สำนักงานปศุสัตว์เขต6